Tại sao không nên độ phanh ABS cho xe máy?

có nên độ abs cho xe honda adv 150

ABS là gì

Hệ thống chống bó cứng phanh ABS còn được gọi là Anti lock Braking System nhằm ngăn chặn tình trạng khóa bánh xe khi phanh trên xe hai bánh có động cơ. Dựa trên thông tin từ các  bộ cảm biến tốc độ bánh xeABS điều chỉnh áp lực dầu phanh để duy trì độ bám và tránh trượt ngã (ví dụ, kéo dài sự giảm tốc). ABS của môtô giúp người lái duy trì trạng thái cân bằng khi phanh và rút ngắn khoảng cách dừng xe. Nó tạo độ bám ngay cả trên các bề mặt ma sát kém.

abs độ chính hàng adv 150
ABS chính hãng được nhà sản xuất xe máy Honda trang bị trên ADV 150

Nguyên tắc hoạt động

Trong các trường hợp đường trơn ướt hay những tình huống phanh bất ngờ. Khi người lái thắng gấp thì hiện tượng khóa bánh xe sẽ xảy ra, má phanh bị bó cứng vào đĩa phanh làm cho bánh xe không quay được nữa, xe sẽ bị trượt theo quỹ đạo quán tính đang di chuyển khiến xe có thể mất thằng bằng và đâm vào vật cản phía trước do người lái mất quyền kiểm soát hướng di chuyển bánh lái.

Nếu có ABS, xe không còn trượt bánh nữa do đô trượt của bánh với mặt đường sẽ được kiểm soát trong giới hạn cho phép khi hệ thống chống bó cứng phanh được kích hoạt nên người lái có thể bẻ lái một cách dễ dàng để tránh vật cản phía trước.

Khi người lái bóp phanh gấp với tốc độ quá nhanh, để hạn chế lực tác động vào đĩa phanh thì hệ thống ABS sẽ thực hiện bóp – nhả liên tục. Sau đó, sẽ tái áp dụng lực phanh lớn nhất để xe dừng nhanh hay cho tới khi phát hiện mối nguy khóa bánh mới.

Các bộ phận chính của ABS

Về cơ bản, hệ thống chống bó cứng phanh bao gồm các bô phận chính: cảm biến, bộ điều khiển, bơm thủy lực và các van điều chỉnh lực phanh.

Cảm biến

ABS có thể phát hiện những hiện tượng khi có tốc độ quay, lực phanh, kiểm soát thăng bang hay độ trượt có nằm trong giới hạn an toàn hay không thông qua hệ thống cảm biến.

Thành phần chính của hệ thống này là cảm biến tốc độ. Khi xe được trang bị ABS thì cấu tạo của đĩa phanh là một đĩa nhỏ với các khe hở nằm sát vào trục quat của bánh xe. Các khe hở hay còn gọi là vòng xung (pulser ring) có chức năng đo lường cho cảm biến tốc độ. Các cảm biến càng đọc được nhiều lần tín hiệu tốc độ cùng với nhau thì độ chính xác càng cao. Khi đó sẽ truyền thông tin vào cho bộ điều khiển ECU.

Bộ điều khiển ECU

Electronic Control Unit là bộ não của ABS, là hệ thống điều khiển điện tử. Với các chức năng theo 1 quy trình là: Tiếp nhận, phân tích, so sánh các thông tin được nhận từ bộ cảm biến. Nếu phát hiện xe trong trường hợp không an toàn thì ECU sẽ ra mệnh lệnh để các bộ phận khác kích hoạt.

ECU
ECU

ECU vốn là 1 bộ nhớ siêu tốt. Khi hệ thống đã nhận đươc từ một lần kích hoạt ABS thì ECU sẽ nắm được cho những tình huống lần sau tương tự để nhanh chóng xử lý.

Bơm thủy lực và các van điều chỉnh

Bơm thủy lực được cấu tạo bằng 1 piston và xi-lanh, nhằm điều chỉnh lực đẩy lượng dầu tác động đến má phanh. Khi lực bóp thắng ở mức cực đại so với giới hạn an toàn cho phép thì van sẽ được điều chỉnh sao cho phù hợp nhất.adv độ abs

Lực cản má phanh sẽ được giảm bớt bởi một nhóm các van sẽ di chuyển đến các vị trí cần thiết để ngăn lực cản. Khi xe không còn trượt bánh thì các van sẽ di chuyển đến những nơi khác nhằm phục hồi lực tác động mạnh nhất giúp xe dừng gấp. Quá trình này được diễn ra chưa đến 1 giây và được lặp đi lặp lại liên tục cho đến khi xe đạt ở trạng thái cân bằng nhất.

Có nên độ thêm ABS cho Honda ADV 150?

Hiện nay tại Minh Long Motor, Honda ADV 150 phiên bản ABS (ABS kênh trước) với mức giá 87 Triệu nhằm đảm bảo sự an toàn và tiện lợi hơn cho người tiêu dùng. Tuy nhiên, nhu cầu tiêu dùng ngày càng cao nên có rất nhiều người tiêu dùng băn khoăn có nên độ thêm ABS kênh sau hay không?

Kênh sau ảnh hưởng đến quảng đường phanh dài hay ngắn. Việc độ thêm ABS kênh sau cho xe nhưng chất lượng hàng không được kiểm chứng, không có thông tin rõ ràng nguồn gốc hay xuất xứ thì vấn đề an toàn khi sử dụng không được đảm bảo.

Người thợ độ là một trong các yếu tố quan trọng để quyết định quá trình “lên đồ chơi” có thành công hay không. Trong trường hợp thợ gắn không chuyên sẽ gây hư hỏng đến các hệ thống mạch điện trong xe. Về phần rủi ro này, hãng hoặc các đại lý nơi bán xe sẽ hoàn toàn không chịu trách nhiệm, có quyền từ chối bảo hành thì phần thiệt thòi này người tiêu dùng buộc phải chịu.

Nếu xe đã có ABS ở kênh trước, việc độ thêm kênh sẽ là điều tốt. Tuy nhiên, nếu người tiêu dùng không có sự lựa chọn “thông minh” thì một lợi mà trăm hại.

Your signature or ad code goes here

Kính chào Anh/Chị, nhằm phục vụ tốt hơn quý khách hàng, cũng như những Anh/Chị có niềm đam mê xe máy, Minh Long Moto rất mong Anh/Chị để lại những thông tin sau. Minh Long Moto xin chân thành cảm ơn quý Anh/Chị

Phương thức thanh toán (*)
Thanh toán trực tiếpMua trả góp

Bạn muốn mua xe tại chi nhánh nào trong 9 chi nhánh của Minh Long? (*)

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here