logo
Đi xe máy về quê ăn Tết cần lưu ý gì?

Đi xe máy về quê ăn Tết cần lưu ý gì?

02/02/2024 09:21
Theo dõi Minhlongmoto.com trên
về quê bằng xe máy

Trong không khí rộn ràng những ngày cận Tết, nhu cầu về quê bằng xe máy tăng lên rất nhiều. Cuối năm là dịp đoàn tụ, sum vầy bên người thân, nhiều người chọn xe máy vì ư thích trải nghiệm hoặc vì nó rất tiện lợi. Vậy thì, khi đi xe máy về quê ăn Tết cần lưu ý gì?

Trước khi về quê, bạn hãy kiểm tra xe thật kỹ nhé. Có thể mang đi bảo dưỡng, kiểm tra, cái gì cần thay thì thay, chỗ nào cần sửa thì giao cố ngay. Một số chi tiết cần lưu ý là nhớt, lốp/ ruột xe, bugi, lọc xăng, lọc nhớt, lọc gió, má phanh, nhông sên dĩa, nước mát,…

Người dân được Công an Đà Nẵng tặng quà khi về quê ăn tểt
Người dân được Công an Đà Nẵng tặng quà khi về quê ăn tểt

Mua sắm các dụng cụ bảo hộ quan trọng: mũ nón bảo hiểm (nên mua loại 3/4 hoặc fullface) để đảm bảo che chắn tốt, giảm lực cản của gió và các tạp vật bay vào mặt. Nếu bạn có lịch trình chạy trong đêm thì mua thêm đai áo phản quang. Bao tay, mắt kính (chống chói nắng), giày, áo ấm, áo mưa.

Trước khi xuất phát, đảm bảo không tiếp xúc với bia rượu và chất kích thích khác trong vòng 48 giờ. Nếu chẳng may, dính nồng độ cồn giữa đường, thì bạn sẽ về bằng xe đò và thêm nữa là, xe bạn được giam giữ ở 1 tỉnh thành xa lạ nào đó. Nghĩ đến chuyện đi đóng phạt và lấy xe cũng đã cồng kềnh rồi.

Không chỉ tặng quà, các chú CSGT còn dẫn đoàn và hỗ trợ khi xe người dân bị hư giữa đường
Không chỉ tặng quà, các chú CSGT còn dẫn đoàn và hỗ trợ khi xe người dân bị hư giữa đường

Bằng lái, luật giao thông, kiến thức cơ bản về biển báo, kỹ năng lái xe và một sức khỏe ổn định giúp bảo vệ bạn và nhiều người xung quanh tốt hơn.

Nhiều bạn trẻ muốn trải nghiệm cái cảm giác phiêu lưu với chiếc xế yêu, nhưng nếu có nhiều hành lý thì nên gửi cho chành xe, xe khách, còn mình chỉ đem balo nhỏ về nhé. Tránh việc chở cồng kềnh.

Trang bị 4G 5G để có thể kiểm soát lịch trình, luôn để ý chỉ dẫn phương hướng, tránh việc về Đà Lạt mà lạc xuống Vũng Tàu

chạy xe máy về quê
Nếu mà đi lạc thì cứ mạnh dạn hỏi CSGT nhé, mấy chú sẽ dẫn bạn về lại đúng hướng cần đi

Chia nhỏ lịch trình ra, chạy bao lâu thì nghỉ ngơi cho xe được nghỉ, lịch trình có cần nghỉ lại qua đêm không. Và cũng hạn chế chạy trong trời tối, vì các xe hàng, xe khách hoạt động hết công suất trước Tết, nếu bạn chạy đêm thì tăng thêm sự nguy hiểm cho bản thân.

Chuẩn bị vừa đủ tiền, pin sạc dự phòng, thuê bao điện thoại còn tiền, giấy tờ phòng thân như CMND, CCCD, BHYT, bằng lái, bảo hiểm xe máy, giấy đăng ký xe,… Tiền bạc và bóp, điện thoại phải cẩn thận, đề phòng mất cắp và rơi rớt.

Có ai gặp tình trạng đang chạy thì thấy xe đằng trước bị rớt biển số chưa. Nên bạn cũng nhớ gia cố biển số xe nhé, tránh việc mất thời gian và tiền bạc đi làm lại.

Mong chúc mọi người có một chuyến hành trình bình an và một cái tết đầm ấm!

Bài viết liên quan

Yêu cầu tư vấn